Tuyệt kỹ cách nấu bún Thang chuẩn vị thủ đô

Bún thang món ăn quen thuộc lâu đời của người dân Hà Nội, và dần trở thành món ăn biểu tưởng của vùng đất thủ đô này. Để bất kỳ một vị khách phương xa nào đến vùng đất “kinh thành Thăng Long” này đều mong muốn được trải nghiệm món Bún thang truyền thống này. Hãy cùng Trainghiemdi.com tìm hiểu cách chế biến “huyền thoại” bún thang này nhé.

Đôi nét về bún thang

Bún thang là một món ăn đặc sản của người Hà Nội. Món ăn với rất nhiều nguyên liệu nhưng vẫn mang hương vị thanh tao, thể hiện tròn vẹn nét tinh hoa ẩm thực của người dân Hà thành từ xưa đến nay. Món ngon này có nguồn gốc từ việc chế biến những thực phẩm thừa sau Tết thành món ăn hấp dẫn, vì vậy nấu bún thang phải thật tỉ mỉ, công phu. Dưới đây là cách nấu bún thang chuẩn vị Hà Nội để bạn thực hiện thành công.

Bún Thang
Bún Thang

Một tô bún thang chuẩn vị gồm có bún, gà luộc, trứng tráng, giò lụa, tôm nõn, nấm hương và củ cải khô. Vị ngọt thanh của nước dùng hòa quyện với vị ngọt đậm của thịt gà ta, chút béo ngậy của trứng và thơm nồng của tôm khiến bạn ăn một lần là nhớ hoài. Học cách nấu bún thang để thưởng thức hương vị đặc biệt của món ngon này nhé.

Nguyên liệu nấu bún thang

  • Gà ta: 1 con
  • Giò lụa: 200g
  • Xương ống heo: 500g
  • Tôm sú: 200g
  • Tôm khô: 100g
  • Sá sùng (hoặc râu mực khô): 100g
  • Trứng vịt: 3 quả
  • Bún tươi cọng nhỏ: 1kg
  • Hành lá, rau răm, hành khô, gừng nướng, nấm hương, củ cải khô
  • Gia vị: nước mắm, đường cát, đường phèn, hạt nêm, giấm, mắm tôm ngon

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo.

Xương ống heo rửa sạch, để ráo.

Tôm khô nhặt bỏ bụi bẩn rồi rang sơ trong chảo nóng.

Tôm sú cắt bỏ đầu đuôi, bóc vỏ. Dùng tăm nhọn tách bỏ sợi chỉ đen trên lưng tôm rồi đem rửa sạch. Sau đó cho tôm vào cối giã nhỏ.

Hành lá, rau răm đem nhặt rồi rửa sạch với nước, để ráo rồi thái nhỏ.

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái lát.

Gừng rửa sạch, để ráo. Đem nướng cho đến khi gừng chín và có mùi thơm.

Củ cải khô ngâm nước ấm 30 phút cho nở ra rồi đem rửa lại với nước sạch. Tiếp theo, thái sợi thật nhỏ, trộn với 2 thìa giấm, 1 thìa đường, trộn đều và để 30 phút cho củ cải thấm gia vị.

Nấm hương cắt bỏ phần chân đen, rửa sạch, thái nhỏ.

Trứng vịt đánh vào bát, thêm chút hạt nêm vào, khuấy đều và để riêng.

Giò lụa thái sợi nhỏ.

Bước 2: Luộc gà

Cho gà vào nồi luộc, đến khi sôi cho 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường, 1 thìa muối và hành khô, gừng đã nướng thơm vào, hạ nhỏ lửa để gà chín bên trong. Sau đó vớt gà ra để nguội, dùng tay xé sợi hoặc thái miếng nhỏ.

.

Luộc gà nước lèo
Luộc gà nước lèo

Bước 3: Ninh xương

Xương ống heo cho vào nồi luộc qua với nước, tiếp đến cho vào nước lạnh rửa sạch vụn xương. Sau đó đổ xương vào nồi nước luộc gà ninh nhừ (khoảng 2 – 3 tiếng) để làm nước dùng. Cho sá sùng đã rang sơ hoặc râu mực mướng vào nồi để nước dùng ngon ngọt hơn.

Bước 4: Làm ruốc tôm

Cho chút dầu ăn vào tráng đều mặt chảo, dầu nóng già cho tôm sú đã giã vào, thêm chút nước mắm rồi rang cho tôm chín vàng, hơi khô lại thành ruốc tôm thì cho ra đĩa.

Thành phần nấu
Thành phần nấu

Bước 5: Tráng trứng

Cho trứng vịt đã đánh vào chảo tráng cho thật mỏng. Trứng chín cho ra đĩa, cuộn lại rồi thái sợi nhỏ.

Bước 6: Nấu nước dùng

Khi nồi nước ninh xương đun được khoảng 1 tiếng, cho tôm khô đã rang, nấm hương, 1 viên đường phèn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối và chút nước mắm vào, khuấy đều.

Tiếp tục ninh thêm 1 – 2 tiếng nữa, sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng cho hành lá và rau răm vào rồi tắt bếp.

Bước 7: Trình bày và thưởng thức

Khi ăn, chần bún qua nước sôi rồi cho vào tô, lần lượt xếp các loại nhân đã chuẩn bị ở trên, sau đó chan nước dùng vào là xong. Dọn kèm với mắm tôm và củ cải ngâm. Bạn có thể cho thêm chanh, ớt tươi xắt, hành phi theo ý thích.

Bí quyết để món bún thang ngon như ngoài hàng

Bên cạnh những nguyên liệu không thể thiếu như thịt gà, trứng, giò lụa, để món ăn tròn vị cần có nấm hương và củ cải khô.

Muốn nước dùng món bún thang có vị ngọt thanh, đậm đà, ngoài xương ống nên cho thêm tôm khô, sá sùng hay râu mực nướng.

Quan trọng nhất tô bún thang phải cho ít mắm tôm mới đậm đà, tăng thêm vị ngon cho món ăn.

Chúc bạn áp dụng cách nấu bún thang thành công và thưởng thức hương vị món ngon Hà Nội này với chất lượng tốt nhất nhé.

Nếu yêu thích nấu ăn và đam mê sưu tầm, trải nghiệm những công thức nấu món bún ngon áp dụng vào bữa ăn hằng ngày hoặc mở quan kinh doanh, bạn có thể để lại thông tin vào form bên dưới, Bếp Trưởng Á Âu sẽ tư vấn cụ thể các khóa học phù hợp với nhu cầu của bạn.

Bài viết Tuyệt kỹ cách nấu bún Thang chuẩn vị thủ đô đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Trải Nghiệm đi...!.



from Trải Nghiệm đi…! https://ift.tt/PIqSn8d

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Lâu đài Osaka – Biểu tượng của thành phố Osaka

Top những cái nhất về Hàn Quốc khiến bạn phải lo lắng

Du lịch hoa anh đào Nhật Bản – Trải nghiệm tuyệt vời và những điểm đến đẹp nhất