Tuyệt kỹ chế biến xíu mại chuẩn vị Đà Lạt

Xíu mại một trong những món ăn đường phố quen thuộc, không thể bỏ lỡ khi đến với Đà Lạt. Với hương vị thơm ngon hấp dẫn, bánh mì xíu mại khiến bạn mê mẫn ngay từ miếng đầu tiên.

Và từ nay bạn không cần phải đi đâu xa xôi nữa, bởi trainghiemdi.com sẽ đưa món xíu mại đến tận nhà của bạn bằng công thức chế biến siêu đỉnh của người dân địa phương Đà Lạt.

Tuyệt kỹ chế biến xíu mại chuẩn vị Đà Lạt
Tuyệt kỹ chế biến xíu mại chuẩn vị Đà Lạt

Giới thiệu bánh mì xíu mại

Bánh mì xíu mại được xem là một đặc sản nhất định phải thử ở Đà Lạt. Điểm thú vị của món ăn này là phải ăn khi lúc còn nóng bởi nó sẽ giúp bạn xua đi cái lạnh giá của thành phố mộng mơ.

Xíu mại có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng sau khi về Việt Nam đã được biến tấu thành nhiều món ăn đa dạng và phù hợp từng khu vực và xíu mại Đà Lạt ra đời từ đó.

Điểm đặc trưng của xíu mại là hương vị rất thanh và không quá nhiều dầu mỡ. Khi thưởng thức bạn xé từng mẩu bánh mì chấm với nước chấm thêm một chút sa tế nữa là đúng chuẩn luôn.

Giới thiệu bánh mì xíu mại
Giới thiệu bánh mì xíu mại

Cách làm xíu mại Đà Lạt

Chuẩn bị nguyên liệu

Mình sẽ chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 2-3 người dùng. Nguyên liệu gồm:

  • 600g thịt lợn vai xay
  • 100g mỡ
  • 100g da heo
  • 3 ổ bánh mì
  • 1 củ hành tây
  • 500g hành lá
  • 3 củ hành tím
  • Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm. nước mắm, dầu ăn, ớt bột, bột điều.

Bắt tay chế biến món xíu mại ngon chuẩn vị Đà Lạt

Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo: Bạn có thể mua thịt nạt xay sẵn ở chợ hoặc mua thịt heo vai rồi về tự xay nhuyễn nhé. Trước khi xay heo nhớ rửa sạch và để ráo nước nhé.

Da heo: làm sạch, 1 phần da heo cắt nhuyễn để trộn vào nhân, phần còn lại cắt hình chữ nhật để nấu chung nước lèo.

Mỡ heo: rửa sạch, xắt nhỏ

Hành lá: làm sạch và cắt nhỏ

Hành tây: làm sạch, cắt dọc làm 4 hoặc 8

Làm xíu mại

Cho thịt đã xay, da heo cắt nhuyễn, 1 phần hành tím vào bát to. Thêm 1 muỗng cafe muối, 1,5 thìa nước mắm; 1 muỗng tiêu; 1,5 muỗng đường.

Trộn đều các nguyên liệu và ướp khoảng 20-25 phút để thịt ngấm gia vị.

Làm xíu mại
Làm xíu mại

Sau đó, lấy phần thịt viên ra vo tròn. Lưu ý: bạn nên nén chặt thịt để thịt kết dính với nhau.

Nấu nước dùng xíu mại

Lấy một cái xoang, cho dầu vào, cho mỡ heo, hành tím vào đảo đều cho đến khi mỡ tất cả vàng đều.

Làm sa tế: Chuẩn bị một chén ớt khô, cho 1 ít hỗn hợp dầu hành phi và mỡ heo vào và trộn đều. Như vậy, một hỗn hợp sa tế cay đã ra đời.

Làm sa tế
Làm sa tế

Tiếp tục cho sa tế vào hỗn hợp trên, xào đều, điều này giúp nồi xíu mại thêm hấp hẫn với màu vàng ươm. Sau đó thêm 500-700 ml vào hỗn hợp, đun sôi, cho thêm da heo, hành tây vào, nấu đến khi nước sôi đều.

Cho từng viên xíu mại vào nồi, nêm 1,5 muỗng cafe muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh đường,1 muỗng đường. Bạn có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình nhé.

Vớt bọt và tắt bếp thôi.

Cuối cùng thì nồi xíu mại đã hoàn tất, bây giờ chỉ cần múc ra bát cho thêm hành và thưởng thức thôi.

nồi xíu mại đã hoàn tất
nồi xíu mại đã hoàn tất

Bạn có thể ăn kèm cùng rau sống, bánh mì và sa tế để tăng thêm độ ngon cho món ăn này nhé. Chúc bạn ngon miệng.

Thành quả

Xíu mại mềm mềm nhưng dai dai, nước dùng thì thanh ngọt, thơm kết hp với bánh mì nóng giòn sẽ làm tăng hương vị món ăn.

Thành quả
Thành quả

1 miếng xá xíu kèm 1 mẫu bánh mì cùng sa tế chấm cùng nước dùng bạn sẽ cảm nhận như mình vừa đến Đà Lạt để thưởng thức món ăn này.

Như vậy, trainghiemdi.com đã giới thiệu đến bạn món xíu mại Đà Lạt. Hy vọng công thức này sẽ giúp cho bạn và gia đình có bữa ăn thật ngon miệng nha.

Bài viết Tuyệt kỹ chế biến xíu mại chuẩn vị Đà Lạt đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Trải Nghiệm đi...!.



from Trải Nghiệm đi…! https://ift.tt/3Bm1hI6

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Lâu đài Osaka – Biểu tượng của thành phố Osaka

Top những cái nhất về Hàn Quốc khiến bạn phải lo lắng

Du lịch hoa anh đào Nhật Bản – Trải nghiệm tuyệt vời và những điểm đến đẹp nhất